[Review sách] - Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

8 min read
[Review sách] - Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Đây là cuốn sách đầu tiên mình quyết định giới thiệu đến mọi người. Vì cơ bản là nó quá hay, nó hay thật sự các bạn ạ. Mình đọc cũng kha khá sách trong suốt 2 năm qua và cuốn "Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi" này mình chỉ mới đọc xong 2 tuần trước mà thôi.

Cuốn này của vợ mình mượn của một người bạn và được mua từ khá lâu nên nó hơi cũ kỹ nhưng với mình thì hoàn toàn mới. Mình dự kiến khi nào thành phố hết lockdown mình sẽ mua lại cuốn mới để update vào kệ sách nhà mình.

Tác giả

"Mèo Maverick" dây cũng là lần đầu mình nhìn thấy tác giả để tên theo dạng nickname. Tên thật của Mèo Marverick là Triệu Tinh. Chị ấy là một blogger và là người truyền cảm hứng có tiếng tại Trung Quốc. Hiện theo như mình tìm hiểu thì chị đã phát hành tổng cộng 4 cuốn sách bao gồm:

  • Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi.
  • Ở lại thành phố hay về quê.
  • Khi tài năng không theo kịp giấc mơ.
  • Hậu vận rất đắt, xin đừng lãng phí.

Nội dung chính

Có thể nói đây là một cuốn sách thể loại truyền cảm hứng (self-help). Khoảng hơn một năm nay mình đã không còn đọc thể loại sách này nữa. Lý do là vì nhiều sách đọc vào nó hơi lan man và không có nhiều hứng thú. Thế nhưng cuốn sách này đã gây cho mình sự thích thú, lôi cuốn khác lạ khi đọc từng trang.

Đầu tiên mình đánh giá nội dung cuốn sách này như "vả" thẳng vào mặt người đọc. Những điều tác giả viết đều hầu như ai ai cũng đã và đang chất chứa trong lòng. Lời văn của chị Tinh diễn đạt và lập luận làm cho người đọc cảm thấy khá là nhột. Vì mình chắc chắn rằng đã đụng vào những điểm yếu mà nhiều người đang gặp phải.

Cuốn sách xoay quanh cuộc đời của chị Tinh từ lúc mới ra trường đi tìm việc đến khi đã lập gia đình và có con. Ngoài ra chị còn lấy ví dụ thực tế từ những người bạn, đồng nghiệp, đối tác của chị. Nhờ những ví dụ đó mình mới nhận thấy rằng: "Hóa ra văn hóa của người Việt mình cũng y chang như văn hóa người TQ".

Cuốn sách chia làm bốn chương, mỗi chương là những ví dụ, trải nghiệm thực tế của chị kèm với tiêu đề của mỗi phần như là một lời nhật xét, chỉ trích. Có lẽ mình ngầm hiểu ý tác giả muốn viết như thể để thức tỉnh những người đang thấy mình nằm trong chính ví dụ đó.

Một số trích đoạn

Mình sẽ điểm qua một số đoạn mà mình thấy đây chính là điểm nhấn nhá của cuốn sách. Mình hy vọng khi xem qua sẽ giúp các bạn quyết định nên mua về đọc hay không nhé. Bản thân mình đôi khi quyết định mua một cuốn sách chỉ vì một câu nói hay một tiêu đề gì gây ấn tượng. Mình cùng bắt đầu nha.

Trước tiên mình muốn nói về việc học. Sau khi tốt nghiệp ra trường năm 2015 và mình bắt đầu đi làm. Thời điểm đó mình có kỹ năng trong công việc tốt nên chỉ ráng cày tiền, bơi lên vị trí cao. Mình đã quên mất rằng mình phải tiếp tục học nhiều thứ để tương lai mới tốt hơn. Chị Tinh nói hoàn toàn không sai chỉ tiếc rằng hiện nay đa số mọi người vì cơm áo gạo tiền nên đã quên mất phải tiếp tục học.

Tốt nghiệp ra trường không phải là chấm hết, việc học sẽ giúp bạn tiến xa hơn bạn nghĩ rất nhiều. Mình ví dụ:

  • Học ngoại ngữ sẽ giúp bạn xin được công việc lương cao gấp 2 hoặc 3 lần công việc hiện tại (đã kiểm chứng từ bạn bè của mình).
  • Học lái xe hơi, nghe thì có vẻ không liên quan nhưng lỡ may thất nghiệp, tình hình dịch bệnh kéo dài thì xin vô chạy taxi cũng có thể giúp bạn kiếm cơm rồi.
  • Học marketing online nó sẽ giúp ích cho công việc bán hàng khi bạn có một ý tưởng buôn bán gì thêm trên Shopee, Lazada, Tiki...
  • Học thêm về kinh doanh, nghe cũng hợp lý vì lỡ may trên đường đời xô đẩy bạn vào con đường kinh doanh thì sao.

Tóm lại bạn thấy đó, chỉ khi trong cuộc đời mình bị dồn vào một góc thì mới nhận ra việc học nó quan trọng lắm. Bản thân mình từng là một người nghĩ mình lớn rồi học hành chi cho thêm mệt. Nhưng mình đã sai và hệ quả là giờ mình vẫn phải học song song hai, ba lĩnh vực khác nhau để phục vụ cho công việc. Bạn cũng đừng quên sắp nhỏ giờ tụi nó trẻ, khỏe tụi nó bơi lên lẹ lắm. Mình mà không học cũng có ngày nó hất luôn ghế mình đi (nếu là quản lý) và bị sa thải vì làm việc thiếu hiệu quả (nếu là nhân viên).

Câu này cũng hay lắm các bạn. Muốn cuộc sống mình ngày càng tốt hơn phải suy nghĩ đến những điều tích cực đừng than thở nữa. Các bạn có hay nghe ông bà hay thường nói: "Gieo gì gặp đấy" hay "Nhân nào quả đấy" hay không?

Mình thấy nó cũng đúng khi áp dụng vào suy nghĩ của mình. Bạn nghĩ gì thì nó sẽ là thế đó. Nghĩ nghèo thì nghèo hoài luôn đó. Nếu đang nghèo thì nên cố gắng thoát nghèo mà trước tiên phải chuyển từ "hộ nghèo" sang "hộ cận nghèo" đã.

Từ lúc mình bắt đầu đi làm phải nói là toàn tự bơi không ai giúp cả. Vì vậy mà làm gì có chuyện sếp hay đồng nghiệp chỉ dạy mình điều hay ho. Nếu có chăng thì mấy cái quy trình công ty mình không biết thì người ta hướng dẫn. Đôi lúc xui xui mà gặp phải người xấu họ chỉ mà họ ém lại phần quan trọng thì mình ăn hành cũng là lẽ đương nhiên.

Cho nên là nếu ở đại học mà bạn đã biết đảo từ thành học đại thì ra đời đi làm cũng vậy tự bơi mới sống sót được.

Câu này chắc các bạn hay gặp lắm. Tác giả muốn nhấn mạnh rằng những người ở vị trí cao hơn mình chắc chắn rằng họ có những điểm giỏi hơn mình. Vì vậy mà bạn ơi hãy cố gắng trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng, xin đừng so mình với sếp.

Chốt trích đoạn cuối mình muốn gửi đến mọi người. Tuy mình chưa đến 30 tuổi đời những nhiều năm trước mình vẫn luôn băn khoăn về cột mốc này. Nếu trước 30 tuổi mà mình chưa có sự nghiệp ổn định, thậm chí là một chút thành công thì mình tự nghĩ bản thân mình sau 30 sẽ không thể tiến xa hơn được nữa. Mình sẽ chỉ dậm chân như vậy mà thôi.

Mình học được điều gì từ sách này?

Có một phần nội dung làm mình thật sự ấn tượng. Tác giả đã phân tích rằng nhiều người khi thấy người khác thành công, giàu có thì ít khi nào họ khen hay nể phục. Ngược lại họ nhìn nhận một cách rất tiêu cực: chắc là có chống lưng đây, nhỏ này chắc cặp đại gia mới giàu vậy hoặc ông bà già nó giàu sẵn rồi!!!

Bạn thấy đấy đa số con người hay ghen tỵ với thành công của người khác và áp suy nghĩ tiêu cực. Dù đúng hay sai thì vẫn nên nhìn vào điểm tích cực của người ta.

Tổng kết

Đối với mình cuốn sách này thật sự rất tâm đắc vì tác giả nói lên được thực tế đang tồn tại ở những người trẻ tuổi. Độ tuổi mà đáng ra chúng ta phải ráng cày bừa, học hỏi thêm nhiều điều cho bản thân để sau này không phải hối tiếc.

burn bright.
Photo by Jordan Wozniak / Unsplash